Cùng vào bếp làm món bánh canh là món được cả gia đình yêu thích và rất phồ biến tại miền Trung bởi sự đơn giản của sợi bánh và đa dạng về nguyên liệu nấu kèm.
Có rất nhiều món bánh canh khác nhau như bánh canh chả cá, bánh canh bò viên hay bánh canh mực… nhưng hôm nay hãy cùng vào bếp làm món bánh canh ghẹ vừa ngon vừa đẹp mắt cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
(Cho khoảng 4 bát tô)
+ Ghẹ: 1kg (khoảng 3-4 con vừa, hấp sơ)
+ Bột gạo tẻ: 250g
+ Bột năng: 150g
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Hạt điều đỏ: 50g
+ Giá sống: 200g
+ Sả: 1 củ
+ Hành hoa, rau mùi, hành khô, rau sống, rau thơm tùy thích
+ Ớt, chanh tươi, gia vị, dầu ăn, túi bắt bông kem
+ Bột gạo tẻ: 250g
+ Bột năng: 150g
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Hạt điều đỏ: 50g
+ Giá sống: 200g
+ Sả: 1 củ
+ Hành hoa, rau mùi, hành khô, rau sống, rau thơm tùy thích
+ Ớt, chanh tươi, gia vị, dầu ăn, túi bắt bông kem
=>> Xem thêm cách làm sushi tại đây!
Cách làm bánh canh:
– Cho bột gạo và bột năng vào nồi trộn đều, thêm vài hạt muối rồi cho 200ml nước lạnh vào khuấy tan hết bột. Cho nồi bột lên bếp, để lửa thật nhỏ và khuấy đều tay liên tục cho đến khi bột sánh và nặng tay thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy cho đến khi bột thành khối đặc và nửa sống nửa chín. Dùng túi bắt bông kem cho bột vào, tùy thích là sợi bánh to hay bé mà cắt đầu của túi bột để tạo sợi bánh.
– Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, từ từ bóp nhẹ nhàng và đều tay túi bột để tạo sợi bánh canh rơi đều vào trong nồi nước đang sôi. Làm từng mẻ bánh cho đến khi hết túi bột thì dừng lại, đun sôi cho đến khi sợi bánh canh nồi lên là bánh chín, vớt bánh ra ngâm ngay vào bát nước đun sôi để nguội để sợi bánh canh được giòn dai hơn. Bánh canh săn lại, các bạn vớt ra để ráo nước. Với cách làm này tuy hơi mất công đứng nặn bột vào nồi nhưng các bạn sẽ có những sợi bánh canh tròn đều, sợi khá dài trông rất đẹp mắt.
Cách nấu bánh canh ghẹ
– Rau sống, rau thơm , giá sống nhặt rửa sạch, cho lên đĩa. Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, hành hoa, rau mùi thái nhỏ, phần củ hành để nguyên cọng dài. Hành khô bóc vỏ thái lát, củ sả cắt khúc đập dập.
– Đầu tiên, các bạn cho dầu vào chảo, cho hạt điều đỏ vào xào lấy màu rồi gạt bỏ hết hạt đi, cho hành khô vào phi thơm thì cho ghẹ vào xào cùng. Thêm nước vào nồi ghẹ cho đủ khẩu phần ăn cả gia đình rồi thả sả đập dập vào nấu sôi. Nếu có nước ninh xương gà hoặc lợn thì càng ngon còn không thì chỉ cần nấu ghẹ là nước đã rất ngon và ngọt rồi. Nêm nếm nồi canh ghẹ cho vừa miệng rồi các bạn cho 200ml nước cốt dừa vào nấu cùng tạo độ sánh và ngậy cho nước canh, giữ canh sôi nhẹ trên bếp.
– Cho bánh canh vào lưới lọc, trụng bánh trực tiếp vào nồi nước dùng ghẹ để bánh canh ngấm vị nước dùng rồi cho ra bát to. Thêm chút giá sống, hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào bát rồi vớt ghẹ đặt lên trên cùng, chan đều nước dùng nóng lên là có thể thưởng thức.
– Khi ăn các bạn chuẩn bị sẵn 1 bát muối chanh ớt và bay rau sống để ăn kèm. Sợi bánh canh trong trong, dẻo dai mà giòn giòn ngấm vị nước dùng ăn cực kỳ ngon miệng, thịt ghẹ đậm đà chấm kèm với muối chanh ớt rất hấp dẫn, nước dùng ngọt vị ghẹ lại thêm béo ngậy ngậy của nước cốt dừa tạo lên tô bánh canh hoàn hảo, đảm bảo cả nhà sẽ vô cùng hào hứng.
nhung mon an ngon chúc các bạn ngon miệng với cách nấu bánh canh ghẹ ngon tuyệt này nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét