Dễ dàng với món sào thập cập

Bóng xào thập cẩm là 1 trong các đĩa thắp hương quan trọng trong mâm cỗ Tết truyền thống của Hà nội xưa.

Ngon miệng với món thạnh hoa quả

Thấy đời vui hơn khi nhìn những viên thạch hoa quả trong suốt hấp dẫn và mát lạnh như thế này.

Dễ làm với món kẹo cà rôt

Trẻ con rất thích kẹo nhưng mẹ lại chẳng muốn mua cho bé vì lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm.

Dễ dàng làm bánh kếp

Bánh kếp thơm ngon dễ làm, rất thích hợp để ăn cho bữa sáng, bữa phụ hoặc bữa trà chiều.

Dễ làm mứt khoai lang ngọt

Mứt khoai lang vừa dẻo vừa thơm với độ ngọt vừa phải sẽ rất hấp dẫn để thưởng thức dịp Tết này.

Dễ dàng chăm no giắc ngủ cho bé

Đối với trẻ em, giấc ngủ sẽ giúp hỗ trợ cho sự phát triển trí não và thể chất. Các bà mẹ trẻ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp trẻ có giấc ngủ dài và sâu hơn.

Dễ làm bún chả xiên que

Bún chả thơm nức, hấp dẫn từ khi nướng nóng hổi trên bếp, ăn kèm với nước chấm chua chua ngọt ngọt thêm gắp sợi bún sợi nhỏ trắng tinh, vài nhánh rau thơm xanh mướt mát.

Dễ dàng mát xa cho trẻ

Mát-xa rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn đã chắc rằng mình mát-xa cho con đúng cách chưa?

Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Đơn giản với giò ngũ sắc

Hãy biến tấu thực đơn ngày Tết thêm hấp dẫn với món chả trứng cực đẹp mắt và ngon lành nhé các nàng chủ bếp. 
Ngày Tết, ngoài các món chả lụa, chả gà thì món chả trứng cuộn rong biển là món ăn mới lạ và khá hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Chả trứng thơm giòn cực kì hấp dẫn, với nguyên liệu kết hợp từ rau củ và thịt, tôm sẽ khiến bạn ăn mãi vẫn không thấy ngán. Cùng bắt tay vào làm nhé!
Đơn giản với giò ngũ sắc

Nguyên liệu:
+ 100 gr thịt heo xay
+ 200 gr tôm không vỏ
+ 4 cái nấm mèo thái sợi
+ 1/2 củ cà tốt thái nhỏ
+ 1 nhánh hành hành lá thái nhỏ
+ 1 muỗng canh dầu hào
+ 1 muỗng cà phê nước mắm
+ 1 chút bột nêm
+ 2 lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng chút xíu nước mắm.
+ 2 lá rong biển
+ 1 muỗng canh tinh bột bắp

Thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn, Cho thịt cùng các gia vị vào xay chung thật nhuyễn, dẻo và dai.
Bước 2: Cho thịt và tôm xay ra tô, nấm mèo, cà rốt + hành và bột bắp cho hết vào, mang bao tay trộn đều.
Chả trứng ngũ sắc đẹp mắt vị ngon, thơm giòn ngày Tết
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào chút xíu dầu. Dầu nóng cho trứng vào chiên vàng, trứng chín cho ra đĩa.
Chả trứng ngũ sắc đẹp mắt vị ngon, thơm giòn ngày Tết
Bước 4: Lấy lá rong biển đặt lên mặt trứng, sau đó cho thịt + tôm xay vào, dàn đều ra và cuộn tròn lại (to hay nhỏ tùy thích). Sau đó lấy giấy kiếng gói cây chả.
Chả trứng ngũ sắc đẹp mắt vị ngon, thơm giòn ngày Tết
Bước 5: Nấu nồi nước sôi, cho cuộn chả rong biển vào hấp 25 phút. Thời gian dài hay ngắn đều phụ thuộc vào cuộn chả to hay nhỏ.
Trình bày: Chờ chả nguội, thái khoanh xếp ra đĩa, trang trí dưa leo và xà lách cho đẹp.
Chả trứng ngũ sắc đẹp mắt vị ngon, thơm giòn ngày Tết
Vậy là món chả trứng rong biển ngon lành lạ miệng và đẹp mắt đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công! 

Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Dễ làm bánh xèo giòn rụm

Bạn có biết bí quyết làm bánh xèo thật ngon, thật giòn. Theo cách làm như thế này thì chẳng cần ra hàng đâu nhé. Cùng cách làm mứt dừa tìm hiểu nhé!
Bạn có biết bí quyết làm bánh xèo thật ngon, thật giòn?
Dễ làm bánh xèo giòn rụm

Nguyên liệu:
+ Bột bánh xèo: 1 gói
+ Bột nghệ: 2 thìa café
+ Nước dừa: 300 ml
+ Bia Hà Nội: ½ lớn
+ Tôm tươi: 200 gram
+ Thịt bò (hoặc thịt heo băm): 100 gram
+ Giá đỗ: 50 gram
+ Hành hoa: 20 gram
+ Dầu ăn, muối
+ Bánh tráng để cuốn
+ Dưa chuột, cà rốt
+ Rau sống ăn kèm: xà lách, rau mùi, rau húng, kinh giới, tía tô
Cách làm:
– Bột bánh xèo đổ ra tô, 500 gram bột pha với 300ml nước dừa, 500ml nước và ½ lon bia (khoảng 150ml), trộn đều với chút muối, bột nghệ. Hành hoa cắt nhỏ, cho vào hỗn hợp bột, để lại củ hành.
– Tôm tươi bóc vỏ, luộc qua bỏ chỉ. Thịt bò ướp chút muối, xào qua, chú ý xào lửa to cho thịt bò không ra nước. Giá đỗ rửa sạch. Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, thái dài, cà rốt trộn với chút muối, đường, giấm.
– Cho dầu ra bát, lấy củ hành chẻ đôi, nhúng củ hành vào dầu rồi tráng qua chảo, việc này vừa giúp thoa dầu đều vừa giúp bánh có hương thơm của hành phi.
– Tráng một lớp bột mỏng, khi bột chín, có màu vàng sậm ở cạnh bánh thì cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gập đôi, để khoảng 3 phút là được.
– Đổ bánh xèo ra đĩa, cắt làm 3 hoặc 4, cuốn cùng với rau sống, cà rốt, dưa chuột, chấm với nước mắm chua ngọt.
 

Dễ làm bắp bò kho

Bắp bò ngâm hay kho đều rất ngon. Mình sẽ giới thiệu cả 2 cách làm để các bạn tham khảo, khẩu vị trong quá trình đun thay đổi tùy theo nhà nhưng món này nói không với sả nhé. 
Dễ làm bắp bò kho

Cách 1: Bắp bò kho xì dầu:
– Bắp bò tươi mua về rửa sạch.
– Thái lát 1 củ riềng xếp dưới đáy nồi phòng khi đun bị bén nồi. Băm 1 củ gừng nhỏ trộn với 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh đường (đỏ hay trắng đều được), 2 thìa dầu hào, thêm 50ml nước ướp khoảng 1 giờ rồi cho vào nồi đã lót riềng đun.
– Để lửa nhỏ nhất cho thịt ra nước, thỉnh thoảng đảo, tiếp tục để nhỏ lửa đậy vung kho bằng chính nước bò tiết ra, không nên cho thêm nước, cứ 5 – 10 phút lại lật 1 lần cho thịt ngấm, kho đến khi nước bò gần cạn lấy đũa chọc vào phần thịt thấy xuyên qua gần dễ là được. 
– Lúc này thêm vài thìa xì dầu, nước nóng, ớt tươi cắt nhỏ hoặc để nguyên lên các miếng thịt rồi tiếp tục đậy vung kho tiếp, thỉnh thoảng lại lật trở thịt cho ngấm đều, nước cạn thịt sẽ thơm lừng.
– Tắt bếp, để nguội rồi gói từng miếng bằng màng nilon bọc thực phẩm hoặc giấy bạc, cất ngăn đá. Khi ăn lấy ra để ngăn mát 1 giờ hoặc ngoài 30 phút thái mỏng,
Lưu ý: Thái khi vẫn còn đá thì thịt mới mỏng và không nát thịt, chấm tương ớt hay tương ớt pha xì dầu và ít đường, ăn cùng dưa muối và rau mùi hay rau húng láng, húng bạc hà đều hợp nhé.
Cách 2: Bắp bò ngâm magi, xì dầu
Nguyên liệu:
– Bắp bò: 1kg
– Tương magi: 1 chai nhỏ
– Đường: 2 muỗng canh (tùy độ ngọt gia đình muốn dùng)
– Gia vị, hồi, quế, gừng (mỗi loại 1 ít )
Cách làm:
– Luộc bắp bò với gia vị, hồi, quế, gừng cho chín rồi vớt ra để thật nguội (lưu ý sau khi sôi thì vặn nhỏ lửa, lấy đũa xuyên qua hơi rít tay là ăn giòn, nếu xuyên đũa qua dễ thịt sẽ mềm. Cái này tùy khẩu vị từng nhà.
– Cho đường vào magi, nên chọn loại magi có sẵn tỏi ớt, đổ thêm nửa bát cơm nước lọc đun sôi rồi để nguội.
– Sau khi magi đã nguội cho vào lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy.
– Cho bắp bò luộc vào lọ magi ngâm (để vào tủ lạnh). Sau 1 ngày là ăn được. Khi ăn cũng thái lát thật mỏng. Chan nước magi lên cho ướt nhẹ để khỏi cần chấm. Nếu thích, sau rưới nước ngâm lên, cho vào lò vi sóng quay nhẹ cho nước thấm khô trở lại. Lúc này miếng thịt cảm giác khô se, ăn dai ngon, đậm đà hơn. Xem thêm nhung cau noi hay tại đây!
– Nếu ăn không hết ngay thì có thể cất cả lọ thịt bò ngâm magi trong tủ lạnh. Thịt sẽ không hề mủn như ngâm chua ngọt mà càng ngâm càng săn chắc.
Lưu ý: Bắp bò và nước tương phải thật nguội mới cho lẫn vào nhau. Như vậy khi thái ra thịt mới khô mặt. Bắp bò ngâm, kho đều rất ngon. Ăn với cơm hoặc dùng để nhắm bia, rượu cực tốn mồi.
Chúc cả nhà có thêm món mới thật ngon! Mình đã thử cả bò cuộn, ngâm và kho đều ngon như nhau này:
Học nàng chủ bếp Lê Hồng Thu làm bắp bò kho, bắp bò ngâm ngon

Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Tôi chỉ muốn vui chơi

Trong những đêm say mèm, tôi lại nhớ đến nụ cười hiền trên gương mặt em, nhớ giọng nói nhẹ nhàng tưởng chừng như chưa bao giờ biết giận, rồi cái lý lẽ khốn nạn của một người đàn ông gần 40 vừa cưới vợ chưa được bao lâu lại bám riết lấy tôi, như biện minh với chính bản thân mình: “Tôi qua đường, tại em ngu thì em chịu”. Em ngốc thật, trên đời này tôi chưa bao giờ gặp người con gái nào ngốc đến nỗi đáng thương hại như em. 
***
Làm sao em có thể tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học cùng một lúc, làm sao em tồn tại được trong cái xã hội đầy rẫy bon chen này một cách bản lĩnh với cái đầu óc tồi tàn đến thế? Tôi tự hỏi, dùng mọi từ ngữ thô thiển nhất để hình dung về em – người bị tôi quay lưng bỏ mặc đến phũ phàng mà chưa lần nào dám hé răng trách một câu, chỉ biết im lặng và cam chịu. Em ngốc lắm, tôi mãi mãi căm ghét em vì điều đó, sao em không chịu khôn ra một chút, một chút thôi thì có lẽ tôi sẽ dành cho em phần tình cảm dư thừa?
Tôi chỉ muốn vui chơi

Em có mắt mà như mù, trên đời này có bao nhiêu người con trai tốt, vậy mà em vẫn đâm đầu vào tôi. Tôi ga lăng, đa tình, sát gái, nhưng em có não đâu mà phân biệt. Tôi cười ngạo mạn khi chinh phục được em. Có gì khó đâu với một tay thợ săn dạn dày kinh nghiệm và một cô nhóc sinh viên mới tốt nghiệp ra trường – một tô phở lạ. Nếu có trách thì em phải tự trách mình thôi, tại em không đẹp đến ngỡ ngàng, không biết đua đòi son phấn, không biết khao khát và giành giật cho mình. Em ngây thơ và non nớt quá.
Ai đã dạy cho em cái nếp sống cẩn thận và ngăn nắp thế kia? Em thừa hưởng từ đâu cái kiểu lễ phép lúc nào cũng thưa, dạ, cám ơn xưa như trái đất, em noi gương ai mà chu đáo, thận trọng đến lạ lùng? Hình như cái gì thuộc về em cũng vừa vặn, đạt yêu cầu làm tôi phát bực. Tôi không ưa cái cặp kính cận ngu xuẩn trên gương mặt em, nhìn như con mọt sách lâu năm, tôi thích phụ nữ có làn da mịn màng như sứ chứ không phải màu nắng gió miền quê mà lại còn có tàn nhang trên gò má như em. Tôi thích những thân hình phì nhiêu bốc lửa chứ không phải cái kiểu cao ốm thư sinh nhàm chán. Em có gì hay ho đâu mà bọn đồng nghiệp và cả mấy tên tài xế cứ bám riết hoài? 
Em ngớ ngẩn đến tức cười – cô nhân viên bé nhỏ lúc nào cũng nghe lời tôi răm rắp như con rô bốt. Hình như trong lòng em ai cũng tốt, ai cũng lương thiện, em cười thấy sao ấm quá. Nhìn em tập trung như sắp dán luôn bốn con mắt vào màn hình vi tính lúc công việc căng thẳng, mặt em xanh lè tái mét lúc gia đình gặp chuyện mà ngố không chịu nổi. Rồi đến một ngày tôi nhận ra em có nét gì đó thật duyên, không xinh mà cứ muốn ngắm thêm chút nữa. Tôi thích nghe tiếng “Anh” ngọt xớt như con nít của em.
Tôi ra mặt cảnh cáo cái bọn Sở Khanh đã có vợ con mà vẫn nhá máy rồi nhắn tin làm phiền giấc ngủ em, những người tôi biết rõ là ai mà cái đầu như em chẳng thể nào nghĩ nổi, chỉ biết than vãn rồi đoán già đoán non cùng mấy chị văn phòng. Tôi muốn gõ vào đầu em khi em bị bọn say xỉn lợi dụng nắm tay rồi vuốt tóc mà cứ tưởng là vô ý. Tôi dạy em đừng quá tin ai, nhất là đàn ông, người ta ngọt ngào với em nhưng sẽ không thương em đâu. Tôi dạy em cách phân biệt đâu là chân thành và giả dối, dạy em tất cả những gì cơ bản nhất để em bước vào đời mà không bị ai ăn hiếp hay lừa gạt.
Trong đầu em hơn 20 năm qua chỉ toàn kiến thức trong sách vở, có quá nhiều yêu thương bao bọc làm em mất luôn sự hoài nghi và tự vệ bản năng. Em quá khờ và ngay thẳng, chắc chắn sẽ bị thiệt thòi. Đôi mắt em nhìn tôi chăm chú như nuốt từng câu, từng chữ, gật gật dạ dạ, có một chút ngưỡng mộ sự từng trải của tôi chăng? Đàn gảy tai trâu, tôi vừa dạy em là đừng tin ai, nhất là đàn ông rồi mà, sao em lại tin tôi? Chắc em phải bị sập bẫy thú vài lần thì mới thấm được những lời tôi nói.
Tôi có quá nhiều bạn gái để yêu, phụ nữ với tôi ai cũng thế thôi, không bao giờ là đủ. Tôi hơi chán và mệt mỏi với cái liên khúc: “Cưới vợ đi con…”, rồi thì tôi đám cưới, nàng yêu tôi điên dại, biết cách làm vui lòng cha mẹ chồng, có gì đâu mà cần suy nghĩ? Tôi nhìn quanh tìm một nụ cười tinh nghịch, tự nhiên muốn nhìn thấy em, muốn nghe em nói một câu chúc mừng, sao ngày vui của tôi có điều gì không trọn vẹn. Em ngồi đó, giữa hai họ, nhưng đôi mắt chưa một lần ngước nhìn tôi, vậy mà em hay nói muốn biết mặt cô dâu lắm. Em nói rất muốn nhìn tôi mặc bộ đồ chú rể, chắc rất đẹp trai. Những ngày bận rộn với quyết định kết hôn vội vàng, tôi quên mất một người dưng như em, nhưng sao lúc này em lại thân thiết quá?
Vợ chồng mới cưới thường xuyên bất hòa, lại sống xa nhau làm tôi thấy bực mình. Tôi nghe nói em bị bệnh, càng ngày càng ốm, bàn tay em gân xanh nổi hết lên, việc quá nhiều và quá sức làm em hao mòn thấy rõ, hình như em còn đăng ký học thêm gì đó. Em cứng đầu và rất nhiều hoài bão, em ngẩng đầu lên nhìn tôi cười rồi cúi xuống miệt mài trên bàn phím, em trở nên ít nói và lặng lẽ. Tôi cần sự hài hước bẩm sinh của em làm cân bằng lại những gì đang xáo trộn trong đầu mà sao em khác lạ? Em thay đổi từ bao giờ, từ lúc nghe tôi báo một tin vui? Tôi giật mình, lẽ nào?
Tôi chưa một lần để ý đến em, tôi quá bận, mải phiêu lưu tìm kiếm ái tình thì thời gian đâu mà quan tâm đến một Nhóc con? Chút sầu trong mắt em ngày tân hôn làm tim tôi chợt nhói. Tôi thường xuyên tổ chức cho cơ quan vui chơi thư giãn, chắc là tôi đang tội nghiệp em, muốn thấy em rạng rỡ như ngày xưa. Tôi và đồng nghiệp ép em uống rất nhiều, em dễ thương lạ, tại sao đến bây giờ tôi mới nhận ra điều đó? Tại sao em đau lòng mà không nói với tôi? Em gật đầu trong vô vọng khi nghe tôi hỏi “Em có thương anh không? Anh muốn em nói thật”, đôi bàn tay em lạnh ngắt, lần đầu tiên tôi ôm em vào lòng, buông em ra rồi biết đâu em sẽ tan biến như mây khói. Chỉ có vậy thôi mà em cố gắng làm ngày làm đêm, bàn giao lại toàn bộ hồ sơ gần như hoàn chỉnh rồi bỏ đi không một tin tức.
Tôi ghét em, ghét thứ tình cảm hèn nhát đó. Em sẽ sống thế nào trong cái thế giới xa lạ và những con người không quen biết, làm lại từ đầu với một môi trường quá nhiều áp lực, em có đủ sức vượt qua không? Nếu đã thương tôi rồi tại sao lại bỏ tôi đi, tôi lo được cho em mọi thứ, đã hơn một lần yêu cầu em ở lại, nhưng em không có đầu óc, không biết suy nghĩ, em cứ đi. Em đi, ai sẽ dọn dẹp bàn làm việc cho tôi, ai lấy băng keo dán từng sợi dây điện nằm ngổn ngang dưới đất vì sợ chân tôi vướng, ai làm những điều vô bổ phí thời gian đó thay em? Em đi, tôi sẽ bỏ mặc em vĩnh viễn, tôi không đến dự tiệc chia tay cùng em. Em đáng bị trừng phạt.
Không còn em nữa, chợt nhận ra em có tồn tại trên đời, trong những giấc mơ của tôi ngày một nhiều hơn. Tôi tìm được em chỉ sau 2 tháng, em có thể rời xa tôi nhưng tôi không cho em cái quyền hạnh phúc quá nhanh với một người đàn ông nào khác, tôi phát ớn nghĩ đến những thân hình khô khốc như quái vật sẽ chạm vào em. Em phải là của tôi, của riêng tôi, tôi muốn giữa em và tôi có một sợi dây ràng buộc để em không thể nào quên tôi được. Tôi không cần biết quá nhiều về cuộc sống của em, về những điều em mơ ước, với tôi chiếm hữu em là mục tiêu duy nhất. Em thuộc về tôi rồi thì sẽ lại ngoan như một con mèo, sẽ không bao giờ dám bỏ tôi đi thêm một lần nào, em sẽ không dám quay lưng với tôi vì cái lý do ngớ ngẩn thời cổ đại: “Anh đám cưới rồi”. 
Giọt nước mắt trào ra trên khóe mi em nóng hổi, chuyện gì vừa xảy ra chỉ mình tôi biết được. “Anh cũng sẽ thương em, có được không”, hai tay em chạm vào gương mặt tôi như sợ tôi chỉ là ảo ảnh – một ảo ảnh kinh hoàng. “Khùng quá, anh hứa mà”. Em xiết chặt lấy tôi, không hỏi thêm một điều gì, không cần một câu nói ngọt ngào hay hẹn ước. Tôi có thói quen dùng tiền để xoa dịu mọi thứ, nhiều lần tôi đặt những tờ giấy thơm tho đó vào tay em nhưng em trả lại. Em chưa bao giờ nói cho tôi biết em muốn gì, thích gì và cần gì. Em ngốc quá, sao không nũng nịu hơn, vòi vĩnh hơn để tôi cho em tất cả, để tôi có thể mau chán ghét em, xem em như bao tình nhân đã và sắp có.
Tôi không cho phép em nhắc đến tên tôi, cấm em để người thứ ba nào biết quan hệ giữa tôi và em, Em gật đầu mà mắt rưng rưng. Tôi muốn thấy em khóc, muốn nghe em hét lên tức tưởi, muốn nhìn phản ứng dữ dội của em, tôi thích vậy – cảm giác đê mê của kẻ đang chiến thắng. Nhưng không, em im lặng, em ngu ngốc chỉ biết gật đầu. Em viết tên tôi trên những quyển truyện thích đọc, nắn nót từng nét thật đẹp, em lén ghi tên mình lên ngực trái tôi khi tôi nằm ngủ, để làm gì thứ trò chơi con nít?
Cái giây phút bình yên mà em có được bên người em thương chỉ tính từng giờ ngắn ngủi, không lần nào tôi đến thăm em nhiều hơn 3 tiếng, Em không biết cách mừng rỡ ôm hôn tôi, không biết cách làm tôi vui, không biết cách hỏi tôi “Anh nhớ em không”, lần nào câu đầu tiên em nói cũng là: “Em rót nước anh uống. Anh già quá, em cạo râu cho anh nha, mà em không biết cạo râu, trước giờ có cạo lông con heo 2 lần. Em mới mua cho anh cái này, anh mập quá đi”. Em mãi mãi không lớn được.
Tôi bắt đầu thấy đủ, hài lòng về những gì mình đang có, không còn khát vọng kiếm tìm và phiêu lưu nữa, vậy mà chút tình cảm rơi rớt em góp nhặt, nâng niu cũng vỡ tan khi vợ tôi và những người bên cạnh nhận ra em hiện hữu. Chơi trò xem bói tình yêu gì đó trên mạng xã hội, em viết tên tôi và em ở cạnh nhau, em ngu ngốc không còn từ nào diễn tả. Tôi đã dạy em ra sao, nói em tuyệt đối giữ bí mật sao em không nhớ? Bao nhiêu lời xỉ vả, những ngôn từ chua chát nhất người ta ưu tiên dành phần cho em hết – đứa con gái cướp chồng.
Từng là bạn thân của em, từng là những đồng nghiệp em yêu quý nhất trong một phút đều quay lưng ghê sợ bản chất xấu xa hồ ly tinh ẩn trong cái vẻ ngoài chân quê thánh thiện của em. Em chưa bị đánh ghen, thân xác em nguyên vẹn là may mắn lắm rồi. Nơi đất khách quê người, em còn lại một mình, tôi không một lần trở lại tìm em, tại em ngu ngốc, em chịu hết. Tôi vừa mới xây dựng một gia đình, sự nghiệp đang thăng hoa như diều gặp gió, tội tình gì để ảnh hưởng vì em?
Đáng lẽ em phải đến tìm tôi, tát vào mặt tôi hay ít ra là giọt ngắn giọt dài phản ứng một câu kiểu như “tình yêu không có lỗi”, thì em vẫn im lặng với tất cả, với tôi. Người thân đón em về nhà khi phát hiện em bị tổn thương giác mạc, một khoảng thời gian em sống trong bóng tối, tạo hóa như đang đùa giỡn với cuộc đời em vậy. Y tá chăm sóc em hay kể rằng trong những cơn sốt triền miên và hoảng loạn em vẫn gọi “Anh ơi” rồi lặng thinh tuyệt vọng. Em không nhắc với bất kỳ ai về người anh đó hết.
Ngày bình phục, em quy y cửa Phật. Cuối tuần, cuối tháng vẫn có một cô gái đeo kính cận quỳ trong tịnh xá, em cầu nguyện một điều gì đó, rất thành tâm, em đọc kinh cầu an cho gia đình, cho những người yêu quý nhất, trên những mảnh giấy đó, dòng cuối cùng em viết tên tôi. Em ngu ngốc lắm, tôi đã cấm em viết tên tôi rồi mà, tại sao là tên tôi mà không có tên em? Tôi ngộ nhận, ham vui thôi, em chưa bao giờ là gì trong tôi hết, chưa bao giờ thì em cầu nguyện cho tôi để làm gì? Em có quỳ ở đó thêm một trăm năm nữa cũng có thay đổi được gì đâu, tôi sẽ không thương em, không nhớ em. Em hãy về học cho xong cao học, tìm một việc làm nghìn đô như từng mơ ước, hãy yêu một người biết cách yêu em.
Trong đêm tối mơ màng, cơn say ngập ngụa, tiếng nói thân thương nào đó lại vọng về: “Anh ơi! Em rất thương anh, thiệt mà, em không bao giờ ghét anh đâu. Anh ơi! Mai mốt em hết sợ lửa sẽ nấu cơm anh ăn một lần. Anh ơi! Anh lăng nhăng vậy, mai mốt lỡ anh sinh con gái bị người ta ăn hiếp lại rồi sao? Anh ơi! Anh ơi!”. Tôi choàng dậy, chỉ thấy vợ đang yên giấc trong chăn ấm nệm êm mà lạnh buốt.

Canh móng giò ngon tuyệt

Canh măng khô là món ngon truyền thống giữ được nhiều nét căn bản trong hương vị Tết ngày xưa. Cách chọn măng khô ngon và nấu canh đúng vị trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến với các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại, một món canh ngon tuyệt trong mâm cỗ 8 đĩa 4 bát nổi tiếng của người Hà nội. 
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Canh móng giò ngon tuyệt

Nguyên liệu nấu canh măng khô móng giò:
+ Măng nứa khô: 150g
+ Móng giò heo: 1 cái
+ Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hành hoa.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Cách nấu canh măng khô móng giò:
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Măng khô có rất nhiều loại như măng mai, măng lưỡi lợn, măng vầu, măng nứa… mỗi loại có những đặc điểm khác nhau nhưng khi chọn măng cần lưu ý về mỗi loại măng khô khi ngâm nở và nấu lên sẽ có những hương vị khác nhau. Khi chọn măng nói chúng lên chọn măng búp, còn non, được phơi khô già nắng, măng có màu vàng nâu nguyên bản hoặc màu nâu đậm do được hong khô trên khói bếp, không có mùi chua. Không mua các loại măng có hiện tượng mốc, mối mọt hoặc có mùi lạ, mùi thuốc chống ẩm mốc, thuốc bảo quản. Nhà mình, tất cả mọi người đều thích măng nứa nhỏ nhỏ thôi, nhưng ăn giòn và nấu lên rất ngấm gia vị. Măng nứa là loại măng lá, ăn giòn nhưng vị mềm, nấu lên với móng giò rất quấn mỡ, đậm đà.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Măng khô mua về, ngâm vào nước nóng già tay chừng 1 ngày, vớt măng nên thay nước mới, cứ ngâm và thay nước như vậy chừng 3 lần là măng sẽ nở đều, không bị dai, sượng.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Sau khi ngâm 3 ngày, các bạn vớt măng lên, cắt bỏ các phần măng già, xé hoặc miếng vừa ăn.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Cho măng đã xé vào nồi nước mới, đổ ngập nước, luộc măng sôi trên bếp chừng 10 phút, chắt bỏ nước luộc, thêm nước mới và tiếp tục luộc cho măng thôi bớt nước măng vàng. Cứ tiếp tục luộc như vậy cho đủ 3 lần. Đổ măng ra, rửa lại thật sạch dưới vòi nước chảy, vắt măng thật ráo. Khi cần nấu canh măng, các bạn lên ngâm và chuẩn bị măng trước khoảng 3 ngày, khi nấu chỉ luộc sơ lại là dùng được. Xem thêm tết nguyên đán tại đây!
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Phần móng giò: dùng phần nước nóng luộc măng sơ chế móng giò cho thật sạch, cạo rửa và bóp muối kỹ, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Chặt móng giò thành các miếng to như bao diêm, ướp vào móng 1 thìa canh gia vị, trộn đều và để ngấm 20 phút.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Sau khi măng khô và móng giò đã được sơ chế sạch, cho măng khô và móng giò vào nồi, đặt lên bếp, nêm 1 thìa cà phê gia vị và xào thật kỹ cho măng và móng giò thật ngấm. Lưu ý: không cho thêm dầu ăn hoặc mỡ khi xào vì móng giò rất béo, sau khi xào và ninh mềm nhừ sẽ ra rất nhiều mỡ, cho thêm vào khi xào sẽ làm canh măng rất ngấy.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Xào thật kỹ măng và móng giò, cho thêm nước vào ngập bằng mặt măng, đun to lửa cho đến khi sôi bùng, măng và móng giò chín thì tắt bếp, để nguyên nồi măng cho đến khi nguội. Sau chừng 4-5h, bật bếp đun sôi lại canh măng, hạ nhỏ lửa để sôi liu riu cho đến khi măng và móng giò chín mềm. Trong thời gian ninh, hớt bọt thường xuyên cho nước canh trong, chỉ ninh cho đến khi chân giò vừa mềm, măng ngấm gia vị và còn giữ độ giòn, không ninh quá kỹ làm chân giò nát, nhũn gây ngấy, mất mỹ quan. Nêm nếm lại với gia vị và thêm vào nồi canh măng 1 thìa nước mắm ngon, đun sôi lại thêm vài phút rồi tắt bếp.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Cho canh măng móng giò ra bát to, thả thêm vài nhánh hành hoa chẻ nhỏ là đã hoàn thành món canh ngon tuyệt đúng vị trên mâm cỗ Tết cổ truyền rồi. Với lượng nguyên liệu như trên, các bạn sẽ nấu được khoảng 3 bát canh măng khô như trong hình, từ đó các bạn có thể điều chỉnh lượng măng và móng giò cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
Cách nấu canh măng móng giò đậm đà ngày Tết
Canh măng khô nấu móng giò đậm đà, măng vàng giòn nhưng nước canh rất trong và ngọt là món canh ngon chủ đạo trong mâm cỗ Tết, là món ngon ngày Tết luôn được các bà, các mẹ chăm chút từ việc chọn măng thật kỹ, ngâm và thay nước cẩn thận đến lựa móng giò sạch, trắng ngon. Cách xào, cách nấu cũng phải đúng vị và giữ lửa cẩn thận để măng ngấm, móng giò chín giòn nhưng không ngấy, các bạn hãy đưa vào note những món canh ngon cho dịp Tết đang đến rất gần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh măng móng giò thật vừa ý đón Tết này nhé.

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Mứt củ cải ngon tuyệt

Mứt củ cải với vị là lạ, dẻo mà giòn thơm hấp dẫn lắm nhé! Chỉ cần một chút khéo léo là các nàng chủ bếp đã khiến ai nấy phải trầm trồ rồi. Cùng cách làm mứt dừa tìm hiểu nhé!
Mứt củ cải giòn ngon thơm lừng vị sữa sẽ khiến buổi trà chiều thêm đậm đà. Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, khách đến nhà chắc chắn sẽ trầm trồ khen ngợi đôi bàn tay khéo léo của các nàng chủ bếp đấy! Giờ thì bắt tay vào làm mứt củ cải vừa ngon, đẹp lại an toàn thôi!
Mứt củ cải ngon tuyệt

Cách làm mứt củ cải
Nguyên liệu
+ 250gr củ cải trắng (chọn mua loại củ cải không già)
+ 120gr đường
+ 80ml sữa dâu (bạn có thể dùng bất cứ loại sữa nào với vị ưa thích)
+ 1/2 muỗng cà phê nước hoa bưởi ( nếu có)
+ 1 muỗng canh muối
Mứt củ cải đa vị sữa cực ngon
Chọn mua củ cải trắng nhớ chọn loại không già kẻo bị xốp nhé!
Thực hiện
Bước 1: Củ cải gọt bỏ vỏ. Dùng dao hai lưỡi bào hơi mỏng theo chiều dài củ cải (giống như bào dừa).
Bước 2: Cho củ cải vào âu cùng với muối, mang bao tay nhẹ nhàng bóp 1 phút. Sau đó xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch, để ráo.
Mứt củ cải đa vị sữa cực ngon
Cho củ cải vào âu cùng với muối rồi bóp nhẹ, xả sạch với nước.
Bước 3: Đường + sữa dâu + củ cải cho vào chảo không dính trộn đều rồi đặt lên bếp nấu sôi vài phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục nấu cho củ cải trong, ngấm đường. Khi nước đường hơi cạn thì bạn cần hạ lửa thấp nhất, cho nước hoa bưởi vào và bắt đầu đảo – sên cho đến khi đường kết tinh bám vào miếng củ cải mịn màng, khô ráo thì tắt bếp.
Mứt củ cải đa vị sữa cực ngon
Mứt củ cải đa vị sữa cực ngon
Ghi Chú: Trước khi đường kết tinh củ cải rất dẻo và dính, vì vậy bạn cần phải hạ thấp lửa và dùng đũa sên cho những sợi củ cải tách rời nhau khoảng 1-2 phút thì củ cải mới bắt đầu khô. (Bước này bạn phải kiên nhẫn một chút đó!)
Chờ mứt củ cải nguội hẳn thì mới cho vào bịch, bảo quản nơi thoáng mát.
Mứt củ cải đa vị sữa cực ngon
Mứt củ cải với vị là lạ, dẻo mà giòn thơm hấp dẫn lắm nhé! Bạn có thể dùng các loại sữa có vị khác nhau để tạo nhiều màu sắc đẹp cũng như hương vị đa dạng. Chắc chắn ai cũng thích mê món này cho coi! 
Cách làm mứt củ cải vị sữa dẻo thơm ăn mãi vẫn mê
Chúc các bạn thành công!