Dễ dàng với món sào thập cập

Bóng xào thập cẩm là 1 trong các đĩa thắp hương quan trọng trong mâm cỗ Tết truyền thống của Hà nội xưa.

Ngon miệng với món thạnh hoa quả

Thấy đời vui hơn khi nhìn những viên thạch hoa quả trong suốt hấp dẫn và mát lạnh như thế này.

Dễ làm với món kẹo cà rôt

Trẻ con rất thích kẹo nhưng mẹ lại chẳng muốn mua cho bé vì lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm.

Dễ dàng làm bánh kếp

Bánh kếp thơm ngon dễ làm, rất thích hợp để ăn cho bữa sáng, bữa phụ hoặc bữa trà chiều.

Dễ làm mứt khoai lang ngọt

Mứt khoai lang vừa dẻo vừa thơm với độ ngọt vừa phải sẽ rất hấp dẫn để thưởng thức dịp Tết này.

Dễ dàng chăm no giắc ngủ cho bé

Đối với trẻ em, giấc ngủ sẽ giúp hỗ trợ cho sự phát triển trí não và thể chất. Các bà mẹ trẻ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giúp trẻ có giấc ngủ dài và sâu hơn.

Dễ làm bún chả xiên que

Bún chả thơm nức, hấp dẫn từ khi nướng nóng hổi trên bếp, ăn kèm với nước chấm chua chua ngọt ngọt thêm gắp sợi bún sợi nhỏ trắng tinh, vài nhánh rau thơm xanh mướt mát.

Dễ dàng mát xa cho trẻ

Mát-xa rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn đã chắc rằng mình mát-xa cho con đúng cách chưa?

Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016

Dễ làm chả rươi

Rươi chỉ có trong tiết heo may se lạnh dịp gần cuối năm, mùa rươi lại rất ngắn chỉ vừa thấy các bà, các chị rao “Ai rươi ra mua! ” mà ngoảnh lại đã thấy hết mùa. Tranh thủ còn thấy bán rươi tươi sống, hãy làm món chả rươi ngon tuyệt để cả nhà được thưởng thức món ngon cả năm chỉ có 1 lần thôi nhé. Cùng cách làm bánh bông lan tìm hiểu nhé!
Chiêu đãi cả nhà món chả rươi ngon tuyệt
Dễ làm chả rươi

Nguyên liệu:
+ Rươi đã sơ chế: 400g
+ Trứng vịt: 4 quả to
+ Thịt ba chỉ bỏ bì: 400g
+ Hành hoa, hành khô, thìa là
+ Vỏ quýt
+ Gia vị, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.

Chả rươi
Cách làm:
Chả rươi
Rươi chọn loại con to, mập và còn sống là ngon nhất. Mua về nhẹ tay thả vào rổ có mắt vừa, đặt vào chậu nước đầy để rửa cho sạch bùn đất, nhặt thật kỹ rác lẫn trong rươi rồi để thật ráo nước. Đun 1 nồi nước ấm chừng 60 độ, nhẹ nhàng đổ rươi đã làm sạch vào khuấy nhẹ để rươi rụng hết chân – công đoạn này họ gọi là làm lông rươi. Phải canh chừng nước vừa đủ độ và khuấy rửa thật nhẹ tay thôi để rươi không bị vỡ gây mất hết dưỡng chất bên trong. Mình đến mùa rươi thường mua khoảng 1-2kg về sơ chế sạch, đóng thành các hộp nhỏ chừng 200g rồi cất vào bảo quản trong ngăn đá để dùng dần. Do đã sơ chế sạch nên khi dùng mình chỉ bỏ ra cho rã đông là được, chất lượng không hề thay đổi so với rươi tươi đâu, mà lại có rươi để thưởng thức khi cần đãi bạn bè hay người thân gia đình những món ăn chế biến từ rươi cực lạ miệng. Hộp rươi thành phẩm phía trên là 1kg, mình đã sơ chế sạch chuẩn bị chia hộp nhỏ cất đi nhưng sẽ chừa lại chừng 400g rươi tươi để chiêu đãi cả nhà với mấy anh bạn thân của anh xã món chả rươi thơm phức, vàng rộm cực kỳ hấp dẫn.
Chả rươi
Hành hoa, hành khô và rau thìa là sơ chế sạch, thái nhỏ, cho vào bát hoặc âu to để riêng sang bên. Phần hành khô các bạn chừa lại vài nhánh, thái lát mỏng để thả vào bát nước mắm chấm chả rươi sau này cho đúng vị.
Chả rươi
Quýt nên chọn vỏ loại quýt hôi sẽ hợp với món chả rươi hơn. Bóc lấy phần vỏ quýt, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Chả rươi
Cho vỏ quýt vào phần hành thìa là đã chuẩn bị ở trên. 
Chả rươi
Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai nên chọn phần có giắt mỡ để món chả không bị khô khi chiên. Sơ chế sạch rồi xay hoặc băm thật nhuyễn.
Chả rươi
Cho thịt băm nhuyễn, 1 thìa gia vị và 3/4 số rươi vào âu hành thìa là và vỏ quýt băm nhỏ.
Chả rươi
Thêm trứng vịt vào rồi dùng đũa đánh mạnh tay cho thịt băm, rươi và các loại rau gia vị hòa lẫn vào với nhau, phần rươi lúc này sẽ bị vỡ nát ra hòa vào với trứng thịt rau thơm thành hỗn hợp đặc sánh.
Chả rươi
Cuối cùng cho nốt phần rươi nguyên con còn bớt lại vào trộn đều với hỗn hợp trứng thịt rươi đã đánh phía trên để khi rán vẫn thấy những miếng rươi nhỏ hiện lên trên miếng chả rươi.
Chả rươi
Cho chảo dầu ăn lên bếp cho nóng, dùng muỗng múc chả rươi đổ thành từng miếng nhỏ vừa phải trên chảo, rán lửa vừa cho chả chín đều vào bên trong và vàng đều.
Chả rươi
Khi mặt dưới chín vàng, các bạn lật lại mặt trên xuống để rán vàng cả 2 mặt.
Chiêu đãi cả nhà món chả rươi ngon tuyệt
Cho chả rươi đã rán chín vàng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức nóng sẽ cực kỳ thơm ngon. Các bạn có thể tỉa bông hoa hồng từ cà chua và lót đĩa bằng vài nhánh rau thìa là để trang trí cho đĩa chả rươi thêm bắt mắt.
Chả rươi
Khi dùng theo đúng kiểu truyền thống, các bạn thả vài lát hành khô và ớt tươi cắt lát vào bát nước mắm ngon, rắc thêm chút hạt tiêu bắc để chấm kèm với chả rươi rất vừa miệng, đậm đà. Món chả rươi thơm từ trong nhà ra đến ngoài ngõ với hương vị rất đặc trưng nên chỉ cần bắt đầu rán trong bếp là những ai đã từng được nếm qua, thoáng thấy mùi thơm là cồn cào đói bụng. Những miếng chả béo ngậy, mềm ngọt thi thoảng có vị nhẫn nhẫn the the của vỏ quýt làm cả nhà vừa thưởng thức vừa suýt xoa khen ngợi – đúng là đặc sản của đất trời, món ngon nếm thử một lần sẽ là món nhớ rất rất lâu.
Chúc các bạn ngon miệng với cách làm chả rươi thơm ngon tuyệt vời này nhé.

Cô đơn quá

Có rất nhiều điều phải đợi đến lúc tạm xa hay mất đi, người ta mới cảm thấy tiếc nhớ. Nên với tôi lúc này, Sài Gòn đâu đơn giản chỉ là một địa danh, những gác trọ đâu chỉ là chỗ người ta có thể để đến rồi để đi… 
***
Cô đơn quá

Có những mối quan hệ chẳng thể gọi thành tên, đó có phải chăng là phố chẳng đủ rộng cho những kẻ yêu nhau, chẳng đủ dài để can đảm bước qua những ngày thương nhớ, và cũng chẳng có một chuyến xe nào đủ lâu để chở được người ta yêu thương nhất quay về. Phải, những ai đã từng đi qua thương nhớ mới thấy cô đơn chưa bao giờ là thứ ta muốn chọn lựa…
Sài Gòn này thật khó cho tình thương mến thương đi. Đi thì đi, đi ăn kem đủ mùi, cà phê đủ vị, đi uống cà phê vỉa hè và được nghe em hỏi: anh sắp chịu lấy vợ chưa. Tôi cười: hết năm này! ­Cái câu đó nghe thật oách. Năm này? Bao giờ cho hết năm này? Ừ, bao giờ nhỉ, nhưng mà hết ngày, hết tháng, thì cũng phải đến hết năm thôi…
Tôi vẫn nghĩ đến một ngày lật lại từng trang giấy ngả vàng và đọc lại những gì đã qua. Thế mà, lòng buồn như tuổi trẻ đang trước mắt mà thiếu đi điều gì đó không hay biết. Nhưng, ai bảo tôi không còn những ngày sau này để viết tiếp nữa nào, rất dài và rất nhiều. Còn những gì thật sự là trân trọng, là kỉ niệm, thì làm sao có thể mất đi, sẽ ở một vị trí an toàn trong lòng, luôn luôn. Ở cái tuổi không còn dám ngây ngô, cũng chưa hẳn là người đàn ông hay người phụ nữ thực thụ, em à, vài lần đón đưa nữa thôi thì chúng mình thương nhau nhé.  
Tôi vẫn chờ và đợi, một điều gì đó, ở lâu mới thấy thành phố này mỗi đêm thao thao nhiều hơn vài nỗi nhớ những nỗi nhớ ẩn sâu vào lòng phố âm ỉ lặng im trong tiếng thở dài phu phen những ngày đầy gió. Vậy thôi, sẽ vẫn là mùa hoa tháng sáu trong kí ức tả tơi rụng đầy trên mái tôn cũ rỉ những ngày mưa chiều tạt vào gác trọ tầng hai, huống hồ gì?
… thèm đến nao lòng lại một lần thương.

Dễ làm bún chả xiên que

Bún chả thơm nức, hấp dẫn từ khi nướng nóng hổi trên bếp, ăn kèm với nước chấm chua chua ngọt ngọt thêm gắp sợi bún sợi nhỏ trắng tinh, vài nhánh rau thơm xanh mướt mát. Cách làm chả que tre nướng khá nhanh, chi phí không quá đắt, rất hợp lý khi cải thiện ăn tươi cuối tuần cho cả nhà.
Cách làm bún chả xiên que thơm ngon đơn giản nhất
Dễ làm bún chả xiên que

Nguyên liệu làm bún chả: 
(Cho 4 người ăn)
+ Thịt nạc vai: 600g
+ Bún tươi: 1kg
+ Đu đủ, cà rốt: 300g
+ Rau sống, rau thơm, hành khô, tỏi, củ sả, ớt tươi.
+ Dấm gạo, dầu hào, dầu mè, đường, gia vị.
+ Que xiên: khoảng 20 que tre nhỏ.
Cách làm bún chả
Cách làm bún chả:
Cách làm bún chả
Hành khô, tỏi, củ sả sơ chế sạch, cho vào xay nhuyễn hoặc băm thật nhỏ.
Cách làm bún chả
Thịt nạc vai sơ chế sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành tỏi sả xay nhuyễn, 1 thìa gia vị, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh dầu hào và 1 thìa canh dầu mè.
Cách làm bún chả
Trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị trong 20 phút.
Cách làm bún chả xiên que thơm ngon đơn giản nhất
Các loại rau sống, rau thơm theo ý thích sơ chế sạch, rửa nhiều lần và ngâm nước muối nhạt thật kỹ, vớt ra rổ thưa để thật ráo nước.
Cách làm bún chả
Phần đu đủ xanh, cà rốt sơ chế sạch, thái miếng nhỏ chừng 1cm x 2cm, cho vào bát trộn đều với muối hạt và 1 thìa canh dấm gạo, để 10 phút cho ngấm muối và dấm và ra bớt nước hăng.
Cách làm bún chả
Băm nhỏ 1 phần tỏi. Cho 2 thìa nước mắm, 3 thìa dấm, 3 thìa nước trắng và 2 thìa đường vào bát to khuấy đều cho tan, nêm nếm lại cho đủ vị chua mặn ngọt nhẹ vừa với khẩu vị gia đình. Thêm phần tỏi băm vào để làm nước chấm bún chả. Nếu ăn được cay, có thể cho thêm chút hạt tiêu hoặc ớt tươi cắt lát vào.
Cách làm bún chả
Phần đu đủ, cà rốt sau khi ngâm chua, các bạn vắt khô bỏ nước ngâm và thả vào bát nước chấm vừa pha. Vậy là đã hoàn thành bát nước chấm bún chả rất ngon và đẹp mắt rồi.
Cách làm bún chả
Thịt đã ngấm đủ gia vị, các bạn dùng xiên tre đã ngâm nước cho ẩm, xiên thịt đều và mỏng vào các xiên, xiên đều cả mỡ lẫn nạc cho có độ béo và thơm khi nướng. 
Cách làm bún chả
Xiên lần lượt cho đến khi hết thịt, chuẩn bị mang đi nướng.
Cách làm bún chả
Cho thịt lên chảo nướng chuyên dụng, nướng thịt chín đều các mặt cho đến khi thịt vàng thơm và thưởng thức nóng. Nếu có điều kiện nướng bằng bếp than hoa, thịt xiên nướng sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Cách làm bún chả
Khi chả xiên nướng chín, các bạn cho vào đĩa dùng kèm với bún tươi, rau sống ra thơm và nước chấm chua ngọt có đu đủ, cà rốt ngâm cùng
Cách làm bún chả xiên que thơm ngon đơn giản nhất
Bún chả xiên que rất thơm ngon vừa miệng dùng kèm với bún và rau sống tươi ngon cùng những miếng đồ chua giòn giòn là món gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn tươi cuối tuần đồng thời cũng là món dễ ăn, chống ngán ngày Tết cực hiệu quả, các bạn có thể tham khảo để chuẩn bị chiêu đãi cả nhà trong dịp lễ tết đang đến gần nhé.
Chúc các bạn ngon miệng với cách làm bún chả xiên que đơn giản này.

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Dễ dàng lọc bỏ xương cá

Với cách lọc xương cá nhanh mà đơn giản dưới đây chị em nội trợ sẽ có thêm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ngon từ cá. 

Những món ăn chế biến từ cá sẽ trở nên ngon và dễ ăn hơn nếu các bà nội trợ loại bỏ được phần lớn xương cá. Bạn sẽ không còn nỗi lo về hóc xương nữa, cùng NgonNhi.com tìm hiểu mẹo rút xương cá nhanh và kĩ này nhé.
Các bà nội trợ làm cá dù có kĩ tới đâu nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi sót xương cá, khi bạn đang thưởng thức món ăn từ cá chẳng may hóc phải xương thì thật là khó chịu. NgonNhi.com xin mách các bà nội trợ mẹo rút xương cá vừa nhanh vừa kĩ, đảm bảo mẹo nhỏ này sẽ giúp các bà nội trợ loại bỏ được gần hết xương cá nếu làm đúng cách.
Bước 1 :  Dùng sống lưng dao gõ đầu của cá cho cá chết, đánh sạch vảy hoặc lạng sạch da tùy thích
Dễ dàng lọc bỏ xương cá

Bước 2 : Dùng kéo bén lần lượt cắt bỏ sạch phần vây ở lưng, ở bụng, hai bên ức và đuôi cá

Bước 3 : Để kéo ngay ức cá, cắt đến phần rốn, móc ruột ra, rửa sạch máu tanh.
Bước 4 : Dùng dao cắt xương con hai bên xương sống.
Bước 5 : Dùng kéo cắt bỏ xương sống (cắt từ đuôi đến vừa chạm đầu)
Bước 6 : Để dao lạng bỏ phần xương nhỏ 2 bên xương sống cá, chú ý chỉ lạng lớp mỏng sát lớp xương
Cách lọc bỏ xương cá nhanh mà không lo bị sót
Những món ăn từ cá sẽ trở nên dễ dàng chế biến và cả gia đình bạn sẽ có cảm giác yên tâm hơn hẳn về khoản hóc xương nếu các bà nội trợ thực hiện đủ những bước làm trên.

Chúc các bà nội trợ có nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá.

Dễ làm mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm mứt của bạn là những sợi khoai tây vừa mềm vừa thơm không sao tả được.
Những sợi mứt khoai tây mềm, thơm và hấp dẫn tới mức bạn sẽ chẳng thể ngừng ăn. Chỉ cần một chút khéo léo, một chút kiên nhẫn là bạn đã có thể “biến hóa” những củ khoai tây đơn điệu thành món mứt tuyệt ngon rồi. Nếu list món mứt ngày Tết của bạn đã trở nên quá quen thuộc với mứt dừa, cà rốt, táo,… thì ngay bây giờ hãy bắt tay vào làm mứt khoai tây thôi, đảm bảo độc – lạ và nhất là ngon lắm đấy!
Dễ làm mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
+ 500 gr khoai tây chọn củ dài to
+ 1 muỗng cà phê vôi hòa với 2 lít nước lấy phần nước trong
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 50 ml nước
+ 160 gr đường
+ 1 muỗng cà phê vanilla

Thực hiện
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ bào sợi. Rửa khoai tây qua nước lạnh vài lần để sau đó ngâm vào nước vôi trong có pha muối để 2 tiếng (không để quá lâu). Qua 2 tiếng vớt khoai ra xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
Mứt Khoai Tây Sợi Thơm Ngon Đón Tết.
Bước 2: Đường + nước cho vào chảo không dính hoà tan, đặt chảo lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước đường sôi sủi bọt là đổ khoai tây vào rim nhỏ lửa cho nước từ khoai tây tiết ra. Khi thấy nước nhiều ngập khoai bạn mở lửa vừa cứ thế rim cho khoai tây trong và cứng hơn. Ở thời điểm còn nhiều nước bạn chỉ cần thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khoai thấm đường đều.
Cách làm mứt khoai tây sợi lạ-ngon-thơm giòn đón Tết
Cứ thế rim 25 phút bạn sẽ thấy khoai tây trong không bị gẫy và nước đường bắt đầu sánh thì cho vanilla vào. Bây giờ bạn nên hạ thấp lửa và cứ 30 giây đảo 1 lần. Đến khi đường và khoai tây sánh dẻo bạn mới thường xuyên dùng đũa xới liên tục cho các sợi khoai tây rời ra, tiếp tục cho đến khi đường kết tinh mịn màng bám vào các sợi mứt khoai là tắt bếp. Bạn vẫn tiếp tục đảo 1-2 phút cho mứt khô ráo hơn.
Mứt Khoai Tây Sợi Thơm Ngon Đón Tết.
Lưu ý: Khi khoai tây và đường dính dẻo với nhau bạn cứ tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh nhé.
Bảo quản: Đợi mứt khoai tây sợi nguội thì cho vào hũ hay bịch nilon. Tìm hiểu thêm nhung cau noi hay tại đây!
Mứt Khoai Tây Sợi Thơm Ngon Đón Tết.
Thành phẩm mứt khoai tây thơm ngon khó cưỡng.
Cách làm mứt khoai tây vô cùng đơn giản nhưng thành phẩm mứt của bạn là những sợi khoai tây vừa mềm vừa thơm không sao tả được. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận vì đã dành thời gian “chăm chút” cho món này đâu. Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Dễ làm chè chuối khoai lang

Cùng cách làm bánh bông lan vào bếp trổ tài làm món chè chuối khoai lang trứ danh của Indonesia nhé. 
Chè chuối khoai lang – món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
Chè chuối khoai lang (hay còn gọi là Kolak pisang theo tiếng địa phương) là món ăn vặt nổi tiếng của người Indonesia. Món Kolak pisang này phổ biến ở Indonesia đến nỗi đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể tìm thấy nhà hàng bán món chè này. Điều làm nên tiếng tăm của món ăn vặt này có lẽ là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Kolak pisang được làm từ nước cốt dừa, chuối, khoai lang ngọt, sắn. Khi nấu thì nấu cùng lá dứa cho thơm và nhất định phải có đường thốt nốt. Ngoài ra có thể rắc thêm quả mã đề hoặc quả attap chee (trái của cây cọ). Món chè đạt yêu cầu phải có độ đặc vừa phải, các nguyên liệu chín mềm nhưng không được nát và vỡ.
Mời bạn làm món Kolak pisang hay chè chuối khoai lang kiểu Indonesia theo công thức sau.
Dễ làm chè chuối khoai lang

Nguyên liệu làm chè chuối khoai lang
+ 2 lít nước (pha loãng với 25ml nước cốt dừa)
+ 250ml nước cốt dừa
+ 250g đường thốt nốt
+ 1/2 thìa muối
+ 5 quả chuối chín vừa
+ 1kg sắn dây
+ 1kg khoai lang
+ 8 quả mã đề
+ 100g attap chee (trái của cây cọ)
+ 2 chiếc lá dứa (tùy ý)
Cách làm chè chuối khoai lang
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
– Đổ nước đã pha loãng với nước cốt dừa vào nồi đun. Khi đun vặn lửa nhỏ.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Đến khi sôi thì thả lá dứa vào đun cùng.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Thêm đường thốt nốt, khoai lang.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Trong lúc chờ khoai lang chín mềm, rửa sạch sắn, gọt vỏ, cắt miếng đem hấp chín.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Khi khoai lang gần chín thì thả chuối vào. 
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Sau đó thêm tiếp sắn dây.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Vặn lửa nhỏ.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Đun khoảng 10 phút thì đổ nước cốt dừa vào. Vặn lửa nhỏ hầm tiếp.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Thi thoảng dùng đũa khuấy đều.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm nhưng không bị nát vỡ.
Chè chuối khoai lang - món ăn vặt nổi tiếng của Indonesia
– Thả quả mã đề, attap chee (trái của cây cọ) vào, nêm muối, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
– Chè có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon.
Chúc các bạn thành công với chè chuối khoai lang nhé!